Say sóng và lặn biển. Là gì và làm sao để phòng tránh?

Bị say sóng trong một chuyến lặn biển thú vị thì chắc chắn một điều là sẽ phá tan mọi hào hứng.

Nhưng nếu bạn hiểu rõ nguyên nhân tại sao bạn bị say sóng, những gì bạn nên làm khi bắt đầu có những triệu chứng, và những điều bạn có thể làm để hi vọng có thể đẩy lùi hoàn toàn những cảm giác khó chịu khi bị say sóng, bạn có thể yên tâm rằng chuyến đi lặn của bạn sẽ được ổn thỏa và bạn có thể lưu lại những ký ức đẹp.

Tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm, bao gồm những lời khuyên bổ ích mà bạn có thể sử dụng trong những chuyến đi lặn tiêp theo và tránh khỏi nhưng cảm giác khó chịu.

  • Dù sao chăng nữa nguyên nhân của chứng say sóng là gì?

Say sóng cũng được gọi là say tàu xe. Nó căn bản xảy ra khi não bộ bắt đầu bị nhầm lẫn bởi các tín hiệu mà nó nhận được từ mọi bộ phận của cơ thể. Ví dụ, trong khi chân bạn cảm giác như đang đứng trên đất liền, phần còn lại của cơ thể thì lại cảm nhận được sự lắc lư của sóng biển.

Cùng lúc đó, mắt có thể đang nhìn những vật thể cố định, và tai – vốn là trung tâm cân bằng của cơ thể, đang cố gắng tìm cách để đứng thẳng và an toàn. Tất cả những tín hiệu trên được truyền thẳng về não bộ làm cho não bộ bị choáng và bạn bắt đầu cảm thấy buồn nôn.

Điều quan trọng bạn nên hiểu: say sóng hoàn toàn là một phản xạ bình thường khi ở trên tàu và đa số mọi người đều mắc phải ít nhất là một lần.

  • Triệu chứng của say sóng

Trong khi hầu hết mọi người buồn nôn và nôn khi say sóng, thì cũng nên chú ý một điểm quan trọng là lo âu cũng thường là triệu chứng đầu tiên của say tàu xe. Bạn cũng có thể cảm thấy bối rối và choáng trước khi buồn nôn.

  • Di chuyển đến giữa tàu và nhìn về phía chân trời

Di chuyển vào giữa tàu, nơi có biên độ chuyển động yếu, là bước đầu tiên bạn nên làm để giảm cảm giác say sóng khi bạn bắt đầu nhận thấy. Bạn nên tạm dừng mọi hoạt động của mình, đặc biệt là đừng  nhìn xuống trang thiết bị, đồng hồ lặn của mình, và thay vào đó là bình tĩnh nhìn về phía chân trời.

Khung cảnh trươc mắt sẽ lọt vào tầm nhìn của bạn, từ đường chân trời ổn định đến những làn sóng xung quanh, và những điều này sẽ bắt đầu có ý nghĩa hơn với não bộ của bạn và sẽ giúp bạn ổn định. Bạn cũng có thể muốn nằm xuống và nhắm mắt lại để làm giảm bớt những cảm giác quá tải mà cơ thể bạn đang chịu đựng.

Thư giãn tâm lý của bạn và đừng quá tập trung vào việc “mình đang bị say sóng”, có thể cố gắng nghĩ về những câu chuyện thú vị hay chủ đề quan tâm để nói chuyện với một bạn đồng hành nào đó (ttos hơn là bạn đồng hành nên là người đang tỉnh táo)

  • Làm thoải mái dạ dày của bạn

Những loại thức ăn nhẹ như bánh mì tròn, bánh mì và bánh quy… – trái với những bữa ăn nặng như thịt, xôi và trứng – là sự lựa chọn tốt hơn nếu như bạn hay cảm thấy buồn nôn. Ăn một lượng nhỏ thức ăn này để có thứ gì đó trong dạ dày thì tốt hơn. Bạn cũng có thể tránh những thức uống có chứa nhiều axit như cafe và nước cam, bưởi tươi, thay vào đó thì các loại nước có ga có chứa đường và axit phosphoric có thể làm giảm cơn buồn nôn.

  • Những phương thuốc không cần toa

Antihistamines có thể giúp khống chế chứng say sóng, dù chúng được khuyến cáo không dành cho diver do sẽ gây buồn ngủ, mình sẽ không được tỉnh táo trong suốt chuyến đi thì cũng không phải là điều chúng ta mong muốn. Nautamine, Bonine và Dramamine là các nhãn hiệu thông dụng của thuốc chống say tàu xe được bán không cần toa.

Bạn có thể dùng thử trước khi bạn tham gia chuyến đi để biết được tác dụng phụ của chúng, nếu cơ thể bạn phản ứng tốt, uống tối đa từ 30ph đến 1 tiếng trước khi bạn khởi hành. Đợi đến khi bạn bị say sóng có thể là đã muộn.

  • Điểm áp lực
No Mo Nausea Bands | Reruns 4 Little Ones

Cách tìm điểm P6

Vòng tay Sea Bands, dùng để hạn chế buồn nôn (công hiệu cho say tàu xe, và cả các bà bầu 🙂 )

Một điểm trên mặt trong cổ tay, được gọi là P6 trong giới châm cứu và bấm huyệt được cho là làm giảm buồn nôn. Bạn có thể ấn vào điểm này hoặc mua vòng đeo tay như là “Sea Bands”, vòng có nút tạo ra áp lực trên điểm này và giúp giảm buồn nôn.

Bạn có vượt được qua nỗi sợ say sóng chưa? Hay bạn có kinh nghiệm nào hãy chia sẻ với bọn mình nhé.